Nhập từ khóa

Tin tức

10 Sai lầm khi thiết kế không gian bếp (P1)

10 Sai lầm khi thiết kế không gian bếp (P1)

Không gian bếp là nơi diễn ra rất nhiều hoạt động từ việc nấu nướng, ăn uống, tiếp đãi bạn bè….đó là lý do tại sao cần phải đạt được cả 2 yếu tố là thẩm mỹ và công năng. Bất kể bạn thiết kế theo phong cách nào thì yếu tố công năng cũng rất cần thiết. Phần 1 Phan Anh Luxury Living xin chia sẻ 5 trong 10 sai lầm cần tránh để có được một không gian bếp hoàn hảo.

1. Cản trở trong thao tác.

Theo các chuyên gia về bếp thì khu tam giác gồm: Tủ Lạnh – Chậu Rửa – Bếp, là khu vực diễn ra nhiều hoạt động nhất, do vậy khi thiết kế chúng ta cần phải tính toán rất cẩn thận để trong  quá trình thao tác tại mỗi không gian không bị cản trở. Bất kể hình dáng tủ bếp là chữ L, hay chữ U…thì số bước chân trong tam giác làm việc không nên ít hơn 10 bước và nhiều hơn 25 bước. Nếu khu tam giác quá nhỏ mọi người sẽ dễ bị vấp vào nhau khi cùng thao tác, còn nếu quá lớn thì công việc nấu ăn sẽ trở nên rất mệt mỏi.

2. Lãng phí không gian lưu trữ

Bếp thường là nơi chứa rất nhiều thứ, do vậy để tối đa hóa không gian lưu trữ, không bị lãng phí cũng như xây dựng thiếu không gian, đòi hỏi người thiết kế cần nắm được một cách khoa học các đồ cần chứa trong tủ bếp.
Một tủ bếp tối đa hóa lưu trữ cần phần ra các không gian lưu trữ như :
– Lưu trữ đồ khô thì cần cách khu nước, chậu rửa
– Lưu trữ thiết bị như máy xay sinh tố, máy trộn…đòi hỏi một khoang tủ rộng.
– Một số đồ đạc ít dùng như : bát đĩa tiếp khách, xoong nồi to….hãy để vào một khoang rộng và có các phụ kiện chống trơn trượt.

3. Thiếu không gian soạn

Một trong những yếu tố nên có trong không gian bếp đủ rộng là bàn đảo. Nó có tác dụng rất lớn trong việc bày biện đồ ăn trước khi đem ra bàn tiệc, hoặc cũng giúp chủ nhân có thể ăn nhẹ một cách nhanh chóng cho bữa sáng. Tuy nhiên, ở Việt Nam nhiều người lại chưa để ý đến vấn đề đó.

4. Thiếu sáng

Như đã nói trước đó, khu bếp là nơi thao tác nhiều, tập trung những kỹ năng để có được những món ăn ngon và đẹp mắt, do vậy việc không đủ ánh sáng cung cấp cho không gian bếp là một điều tối kỵ.
Ngoài việc sử dụng ánh sáng tự nhiên, các không gian bếp nên bổ xung ánh sáng nhân tạo, bằng cách bố trí các loại đèn chiếu sáng không gian lớn, kết hợp tăng sáng cho các khu vực làm việc nhiều bằng các loại đèn tập chung…

5. Thiết kế backsplash

Đa số mọi người tập trung ngân sách cho không  gian tủ bếp và thiết bị bếp quá nhiều nên khu vực backsplash (khoảngcách ốp giữa tủ trên và tủ dưới) thường được chú ý sau cùng. Sở dĩ không gian backsplash cần được chú trọng hơn vì nó là nơi dễ bám bẩn và dễ nhìn thấy nhất trong không gian bếp. Chúng ta nên sử dụng các chất liệu dễ dàng làm sạch và trông sạch sẽ hơn là những chất liệu gồ ghề bám bẩn, màu sắc lại lem nhem.

Phần 1 chúng tôi đã giới thiệu 5 lỗi cơ bản trong việc lên thiết kế không gian bếp. Ở phần 2 Phan Anh Luxury Living sẽ chia sẻ về 5 lỗi mà chủ nhà hay mắc phải và cách đầu tư thông minh để có một không gian bếp cao cấp, tiện ích nhất.

Xin Quý vị đón đọc trong phần 2 của bài viết…

Không có bình luận

Đăng một bình luận

Your email address will not be published.

Đăng nhập vào hệ thống